0948 908 333

Chiếu sáng đường phố bằng Led giảm thiếu ánh sáng chiếm dụng bầu trời

Ngày đăng: 24/04/2020
Chiếu sáng đường phố bằng đèn LED giúp giảm thiểu hiện tượng ánh sáng chiếm dụng bầu trời Skyglow.Nghiên cứu mới nhất của Bộ nghiên cứu năng lượng Hoa Kỳ (DOE) chỉ ra rằng, ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng đường phố giúp giảm thiểu đáng kể hiện tượng ánh sáng chiếm dụng bầu trời Skyglow. Điều này củng cố thêm luận điểm đèn LED sẽ thay thế hoàn toàn các loại đèn sợi đốt thông thường trong chiếu sáng công động ở Việt Nam trong tương lai.


Ô nhiễm ánh sáng từ lâu đã được xem là vấn nạn đối với cả các quốc gia phát triển trên thế giới. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động quan sát thiên văn, lãng phí năng lượng, rối loạn hệ sinh thái, mà về lâu về dài còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Dựa vào đặc điểm nguồn phát và đối tượng chịu tác động, ô nhiễm ánh sáng có thể được chia ra thành 5 loại cơ bản gồm: ánh sáng xâm nhập (light trespass), lạm dụng ánh sáng (over-illumination), ánh sáng chói (glare), ánh sáng loạn (clutter) và ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow).
Mới đây, một nghiên cứu của DOE (Bộ nghiên cứu năng lượng Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, việc sử dụng đèn LED trong chiếu sáng đường phố có thể giúp giảm thiểu hiện tượng ánh sáng chiếm dụng bầu trời một cách hiệu quả.

“Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (Sky glow) là hiện tượng tổ hợp ánh sáng nhân tạo phản xạ từ mặt đất, bị phân tán bởi các phân tử bụi và khí trong bầu khí quyển được khuếch tán cực đại cùng ánh sáng tự nhiên, tạo nên một quầng sáng vô cùng lớn trên bầu trời vào ban đêm”

hien-tuong-skynow-tai-mexico

[ Hiện tượng Skylow tại Mexico City ]

Hiện tượng Skyglow xảy ra phổ biến ở các thành phố lớn, có nền văn minh công nghiệp tiên tiến, đông dân cư và hệ thống đèn chiếu sáng lớn, hoạt động liên tục như New York, Tokyo, Paris, London, Hong Kong…Tưởng chừng như đơn giản nhưng Skyglow có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: chim chóc nhầm lẫn đường bay lao vào kính xe gây tai nạn, động vật di chuyển vào các thành phố nơi con người sinh sống để phá phách kiếm ăn, dự báo thời tiết sai lệch do tầm nhìn thiên văn bị hạn chế, con người mắc các chứng như mất ngủ, stress về đêm

Báo cáo của DOE chỉ ra rằng, trong trường hợp không bị quá tải, đèn LED làm giảm thiểu ảnh hưởng của hiện tượng Sky Glow vượt trội hơn hẳn so với các thiết bị chiếu sáng  truyền thống. Nếu ở vị trí quan sát gần, trong điều kiện không bị quá tải, đèn LED có thể giảm thiệu ảnh hưởng của hiện tượng Skyglow 0.4 đến 0.8 lần so với đèn natri cao áp (HPS) và 0,2 đến 1,6 lần trong điều kiện tầm nhìn về đêm . Đối với việc quan sát ở xa (khoảng 40 km so với trung tâm thành phố), ánh sáng phản xạ từ đèn gần như không ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn với số liệu thực tế là từ 95% trở lên.

Bang so sanh den led va HPS

[ Bảng so sánh kết quả giữa sử dụng đèn LED và HPS]

Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ tập trung vào bộ nguồn phát sáng LED thay thế cho đèn natri cao áp (HPS) hay đèn xenon (HID) hiện tại chứ không phải trên kỹ thuật chiếu sáng bằng chất rắn (SSL). Hơn nữa nó cũng mới chỉ nghiên cứu về phản xạ mặt đất từ ánh sáng đèn đường mà chưa nghiên cứu đến các tòa nhà cao tầng – nguồn phát ra các ánh sáng cận bổ sung thông qua việc phản chiếu các nguồn sáng khác – cũng không kém phần nguy hiểm. Vì thế, tuy không thể phủ nhận việc sử dụng đèn LED có thể làm giảm thiểu ảnh hưởng của hiện tượng ánh sáng đêm so với các loại đèn khác, nhưng cũng cần lưu ý rằng chiếu sáng đường phố không phải yếu tố duy nhất gây ô nhiễm ánh sáng.

Xem bảng so sánh hiệu quả làm giảm hiện tượng skylow của đèn LED so với đèn HPS tại đây
Xem chi tiết mẫu báo cáo tại đây

Những năm gần đây, về phía Nhà nước lẫn các đơn vị tư nhân của chúng ta đều có những nghiên cứu sâu rộng trong việc đánh giá tấm quan trọng của việc ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng công cộng và sinh hoạt. Bên cạnh những lợi ích dễ thấy của đèn LED như tuổi thọ cao, công suất lớn thì việc hạn chế tình trạng Skyglow nói riêng và ô nhiễm ánh sáng nói chung phần nào củng cố thêm cho luận điểm trên.

Nguyễn Xuân Thủy

Founder TK Lighting – Tklighting.com.vn

Theo tklighting.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin Tức

Kết nối với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THIẾT BỊ TK LIGHTING

 Địa chỉ: Số 10 Ngõ 1043 - Giải Phóng- Quận Hoàng Mai - TP Hà Nội.
 Điện thoại:0948 908 333 (Ms. Phương) - 0904 995 685
 Email: info@tklighting.com.vn