Giỏ hàng 0 Sản phẩm

Hiện chưa có sản phẩm.

Làm sao để vận hành và bảo trì hệ thống cọc tiếp địa hiệu quả nhất

Một hệ thống cọc tiếp địa tốt là sự kết hợp hoàn hảo của từng thanh tiếp địa, dây nối… Để đạt được một hệ thống tiếp địa chuẩn đã rất khó, nhưng việc vận hành và bảo trì tốt lại càng khó hơn. Vậy làm sao để làm được công việc khó như vậy? Hãy để TK Lighting giúp bạn nhé.

he thong coc tiep dia

Cọc tiếp địa đạt chuẩn cần đáp ứng những yếu tố gì?

Hệ thống cọc tiếp địa sẽ dễ dàng hoạt động trơn tru hơn khi bạn biết lựa chọn những thanh cọc tiếp địa tốt. Trên thực tế thì người ta không có bất cứ tiêu chuẩn cố định nào với một thanh cọc tiếp địa. Có thể các bạn sẽ thấy thật nực cười phải không, nhưng sự thật lại đúng là như vậy. Một thanh cọc tiếp địa đạt chuẩn chỉ đơn giản là có thể đáp ứng được sự an toàn và hiệu quả cao. Nhưng làm sao để đáp ứng được sự hiệu quả và an toàn? TK Lighting cung cấp cho bạn 3 tiêu chí để quyết định: Chất lượng, số lượng và kích thước.

Chất lượng: Cọc làm bằng đồng, thép hay thép mạ kẽm?

Số lượng: Cần đóng bao nhiêu thanh cọc tiếp địa? (phụ thuộc vào diện tích thực địa sử dụng, điện tích đất và tần số sét đánh).

Kích thước: Chọn loại cọc tiếp địa to hay bé?

coc tiep dia ma dong

Ba yếu tố trên luôn tác động và qua lại lẫn nhau, không yếu tố nào là quan trọng nhất và không bù đắp cho nhau được cả. Chất lượng cọc tiếp địa kém thì có thể gia tăng số lượng và tăng kích cỡ cọc để bù đắp lại và những điều tương tự. Điều đó cũng không có nghĩa là giá thành của cả hệ thống là như nhau. Ta có thể xét theo điều kiện kinh tế và số vốn đầu tư mà cân nhắc nên mua cọc tiếp địa tốt số lượng ít hay nhiều cọc tiếp địa chất lượng không tốt.

Quy trình vận hành và bảo trì hệ thống cọc tiếp địa

Cùng tìm hiểu những công đoạn cơ bản để có một hệ thống cọc tiếp địa hiệu quả và tuổi thọ lâu nhất nhé.

Vận hành

Khi thờ tiết bắt đầu chuyển mùa thì những cơn mưa kèm theo sấm chớp có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nhất là vào đầu mùa mưa hoặc mùa hè, những cơn bão nguy hiểm có thể làm nguy hại lớn đến hệ thống cọc tiếp địa của bạn.

hệ thống cọc tiếp địa

Cần kiểm tra kĩ và đảm bảo những bộ phận sau được hoạt động ổn định:

  • Kim thu sét (vị trí có bị xê dịch không, có dấu hiệu bị hư hại hay không).
  • Bộ đếm sét.
  • Các đầu nối từ kim đến bãi tiếp địa.
  • Gốc của cột thu lôi có bị vướng mắc vật thể gì không..

Bảo trì, sửa chữa

Công việc này cần được thực hiện định kì, từ 2 đến 3 tháng một lần nếu thời tiết không có biến đổi nhiều. Nếu thời tiết có nhiều biến động, ta cần kiểm tra thường xuyên hơn.

  • Đo điện trở tiếp địa sao cho luôn < 10 ohm.
  • Thực hiện theo các công tác bảo trì theo chủ dự án đề ra.
  • Xem xét quá trình vận hành của hệ thống cọc tiếp địa, thay thế kịp thời khi có hỏng hóc.
  • Các thao tác bảo trì cần được thực hiện an toàn, vệ sinh một cách chuyên nghiệp.
  • Thực hiện nhằm ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra, hoặc đưa hệ thống về tình trạng hoạt động tốt hoặc thực hiện trong giai đoạn bảo trì.

sửa chữa cọc tiếp địa

Cải tiến

Song song với việc vận hành hệ thống cọc tiếp địa, ta phải luôn cập nhật những thông tin, công nghệ mới. Cải biến, thay thế thay thế các trang thiết bị hiện đại hơn sẽ giúp tăng độ an toàn, tính bền của hệ thống.

Trên đây là những thông tin hữu ích, có thể giúp hệ thống cọc tiếp địa của bạn được vận hành một cách an toàn và trơn tru nhất. Nếu còn khúc mắc gì về vấn đề này thì cũng đừng lo, đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng 24/24 để giải đáp cho bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đến ngay Phụ kiện chiếu sáng TK Lighting để có được những ưu đãi bất ngờ cùng những sản phẩm chất lượng nhất nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN