Giỏ hàng 0 Sản phẩm

Hiện chưa có sản phẩm.

Hướng dẫn chiếu sáng với Đèn trụ sân vườn

Thiết bị chiếu sáng sân vườn, trong đó có đèn trụ sân vườn có thể được lắp đặt ở bất cứ vị trí không gian ngoài trời nào. Tuy nhiên, có một vài yếu tố mà chúng ta phải cân nhắc khi tiến hành thiết lập hệ thống chiếu sáng sân vườn. Và điều này liên quan trực tiếp đến việc ta sử dụng đèn LED hay Halogen cho hệ thống chiếu sáng sân vườn.

Có ba yếu tố liên quan đến việc chiếu sáng không gian ngoại thất cần quan tâm, đó là đèn, máy biến áp và dây dẫn. Trong bài này chúng ta sẽ đề cập đến hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn trụ sân vườn.

Các yếu tố trong bố trí, lắp đặt hệ thống chiếu sáng với đèn trụ sân vườn

Về đèn: Những lựa chọn về đèn trang trí chiếu sáng sân vườn khá đa dạng. Tùy thuộc vào đặc điểm không gian, chức năng mong muốn và cá tính riêng mà khách hàng có thể chọn lựa loại đèn phù hợp: đèn hắt tạo khối, đèn chiếu sáng lối đi, mặt nước… Mỗi loại đèn sẽ đạt được chức năng và hiệu ứng chiếu sáng khác nhau. Thế nên cũng cần cân nhắc về cường độ ánh sáng mong muốn của đèn vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại máy biến áp để sao cho tương thích. Xét về riêng đèn trụ cũng có khá nhiều mẫu mã và kiểu dáng mà khách hàng có thể cân nhắc: đèn trụ CT949, CT945, đèn trụ sân vườn LED QN7325…

Về máy biến áp: Hệ thống chiếu sáng sân vườn vận hành an toàn ở mức điện áp tương đối thấp, mỗi đèn chiếu sáng chỉ nên giữ ở mức điện áp 12V. Khác với mức điện áp 220V sử dụng trong sinh hoạt bên trong căn nhà, mức điện áp cung cấp cho đèn ngoại thất sân vườn thấp hơn nhiều. Máy biến áp sẽ chuyển đổi nguồn điện 220V xuống nguồn 12V. Việc sử dụng máy biến áp loại nào còn phụ thuộc vào số lượng đèn trong hệ thống. Máy biến áp chuyển đổi nguồn điện xuống 12V AC thích hợp cho hệ thống chiếu sử dụng bóng halogen. Máy chuyển đổi nguồn thành 12V DC phù hợp cho đèn LED.

hinh anh den tru san vuon

Chiếu sáng sân vườn bằng đèn trụ LED

 

Về dân dẫn: Dây dẫn điện được sử dụng để truyền tải dòng điện đến các đèn. Việc sử dụng và bố trí dây dẫn sẽ được cân nhắc dựa trên khoảng cách từ máy biến áp tới mỗi đèn và số lượng đèn trụ sân vườn trong toàn hệ thống.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng với đèn trụ sân vườn

Đầu tiên cần lên kế hoạch về hệ thống chiếu sáng ngoại thất sân vườn mà quý khách mong muốn. Xác định được mong muốn tức là xác định được những “key” chính, định hướng cho việc lắp đặt.

  • Vị trí nguồn: đây cũng chính là nơi mà máy biến áp được lắp đặt.
  • Đèn: hãy xác định rõ trong kế hoạch loại đèn trụ sân vườn mà quý khách muốn sử dụng, cùng những ghi chú về công suất đèn.
  • Dân dẫn: thiết kế đường dây dẫn dẫn từ máy biến áp tới mỗi đèn.
  • Khoảng cách: tính toán khoảng cách từ máy biến áp tới mỗi đèn trong hệ thống.

Như vậy, bước đầu chúng ta đã xác định được các vị trí đặt đèn và có những tính toán về nguồn và dây dẫn. Tiếp đến là lựa chọn chủng loại đèn. Có quá nhiều các loại đèn trụ sân vườn với mẫu mã và thiết kế khác nhau. Vậy chọn loại nào? Điều quan trọng cần lưu tâm trong lựa chọn đèn chiếu sáng, đó chính là công suất đèn. Điều này rất quan trọng, bởi công suất đèn khác nhau sẽ kéo theo yêu cầu về máy biến thế khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến mức độ che phủ ánh sáng, công năng sử dụng. Thực tế máy biến áp càng lớn thì càng đắt tiền. Nếu quý khách lựa chọn loại đèn với công suất lớn, độ chiếu sáng cao cùng với đó là một số lượng lớn đèn được bố trí trong hệ thống thì chiếc máy biến áp với kích thước lớn là cần thiết trong trường hợp này.

Và như đã nói, máy biến áp là thiết  bị không thể thiếu để chuyển đổi điện áp 220V xuống 12V. Tính được tổng công suất của tất cả đèn trong vườn sẽ tính toán được tổng tải của máy biến áp, từ đó lựa chọn được loại máy biến áp phù hợp.

 

tinh-tong-cong-suat-den-chieu-sang

Ví dụ về tính tổng công suất của hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng đèn LED

tinh-tong-cong-suat-den-chieu-sang

Ví dụ về tính tổng công suất của hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng đèn halogen

 

Như vậy, trong ví dụ trên ta cần một máy biến áp có thể cung cấp mức năng lượng tối thiểu là 280W cho hệ thống đèn halogen và tối thiểu 31W cho đèn LED.

Với việc sử dụng dây dẫn cho hệ thống đèn halogen, kích cỡ của cáp phụ thuộc vào kích cỡ của máy biến áp, số lượng đèn và khoảng cách truyền dẫn. Kết hợp các yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng của hệ thống.

 

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN